Căn hộ The Matrix One được cấp sổ đỏ hay sổ hồng?

Căn hộ The Matrix One được cấp sổ đỏ hay sổ hồng? Đây chắc hẳn là điều mà nhiều nhà đầu tư hay khách hàng quan tâm và băn khoăn trước khi xuống tiền cho căn hộ mà mình mong muốn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này cho bạn.

Hiểu đúng về sổ đỏ và sổ hồng

Trước tiên phải khẳng định rằng: “Sổ đỏ” và “Sổ hồng” là cách gọi của người dân để chỉ Giấy chứng nhận dựa theo màu sắc của từng loại Sổ. Pháp luật đất đai và nhà ở từ trước đến nay không có văn bản nào quy định thuật ngữ “Sổ đỏ”, “Sổ hồng”. Vậy “Sổ đỏ” và “Sổ hồng” có tên gọi pháp lý là gì?

Sổ đỏ là loại giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa màu đỏ, nội dung sổ đỏ ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…), tên gọi đúng và chính xác của loại sổ này là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. (theo khoản 20 Điều 4 luật đất đai 2003)

sổ đổ và sổ hồng

Khác với sổ đỏ, sổ hồng là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Tại Điều 11 Luật nhà ở năm 2005 có ghi rõ, giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:

  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời cũng là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì được cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản này được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Sổ đỏ và sổ hồng, sổ nào quan trọng hơn? 

Thực tế hiện nay đang tồn tại, cùng lưu hành 3 loại Giấy chứng nhận là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” trang bìa màu đỏ, “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” trang bìa màu hồng và “Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” trang bìa màu hồng. Cả 3 loại Giấy chứng nhận này đều có giá trị pháp lý như nhau và không phải đổi sang mẫu mới.

Về giá trị thực tế của Sổ đỏ và Sổ hồng phụ thuộc vào giá trị thực tế của thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như: Vị trí thửa đất, diện tích, tình trạng mới hay cũ của nhà ở và số lượng tài sản khác gắn liền với đất (cây trồng…). Do vậy, giá trị của từng loại sổ gắn với từng thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Căn hộ The Matrix One được cấp sổ đỏ hay sổ hồng? Thời hạn sử dụng là bao lâu?

Theo điều 11 luật nhà ở như đã nêu trên thì người mua căn hộ The Matrix One sẽ rơi vào trường hợp thứ 2, tức là được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

Bên cạnh đó, dự án The matrix One có tổng diện tích lên tới 39,8ha, các tòa căn hộ cũng đều được xây dựng trên 30 tầng nên theo Khoản 1 – Điều 99 Luật Nhà ở 2014 quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư thì thời hạn sở hữu sổ hồng của các căn hộ The Matrix One có thể lớn hơn 100 năm với hình thức sở hữu lâu dài.

phối cảnh the matrix one

Với các đối tượng khách hàng là người nước ngoài thì việc cấp sổ hồng sẽ được quy định theo Điểm c, Khoản 2, Điều 161 Luật Nhà ở 2014: “Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận”.

Trong trường hợp người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam và cùng đứng tên sở hữu căn hộ Imperia Smart City sẽ được áp dụng theo hình thức sở hữu lâu dài như người Việt Nam.

Lệ phí khi làm sổ hồng cho căn hộ The Matrix One

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu cho căn hộ nhà chung cư được thực hiện theo quy định tại Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006, tức là không quá 100.000 đồng một giấy đối với cá nhân, không quá 500.000 đồng một giấy đối với tổ chức đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu đối với nhà ở.

Thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ The Matrix One

Từ ngày 3/3, theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định thi hành Luật Đất đai, thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi tài sản gắn liền với đất; tách thửa, hợp thửa đất, thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý tối đa là 15 ngày.

Khi dự án The Matrix One đang được thi công, chủ đầu tư chưa thể cấp sổ hồng chung cư cho cư dân thanh toán 100% căn hộ ngay được. Vì vậy, bạn cần lưu ý đến những điều kiện sau khi thanh toán hoàn toàn giá trị căn hộ The Matrix One và cam kết của chủ đầu tư.

Trên đây là những thông tin về quyền sở hữu sổ hồng khi mua căn hộ The Matrix One. Hi vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn. 

Bài viết liên quan

0902 166 626