6 điều khách hàng nước ngoài cần biết về thủ tục khi mua căn hộ The Matrix One

Thủ tục chung cư tại Việt Nam có thể sẽ gây khó khăn cho người ngoại quốc khi muốn sở hữu căn hộ The Matrix One. Bài viết này sẽ hướng dẫn và cung cấp các thông tin về thủ tục mua chung cư The Matrix One cho các khách hàng nước ngoài.

Nhu cầu mua nhà của người nước ngoài tại Mỹ Đình

Với xu hướng đô thị hoá mạnh mẽ về phía Tây trong những năm gần đây, Mỹ Đình trở thành trung tâm đô thị mới của Hà Nội, với tổng diện tích văn phòng cho thuê vượt cả khu vực trung tâm cũ. Trong đó có những toà nhà văn phòng lớn, tập trung nhiều công ty nước ngoài như Keangnam, Charmvit, Indochina Plaza, PVI Tower.

Đơn cử, khu Keangnam có 980 căn hộ thì có tới 720 căn đang cho người nước ngoài thuê, trong đó chủ yếu là người Hàn.

phối cảnh chung cư the matrix one

Việc gia tăng nhanh chóng của lượng người nước ngoài chuyển về sinh sống trong khu vực trực tiếp khiến cho nhu cầu mua chung cư tại đây tăng mạnh trong khoảng vài năm trở lại đây đặc biệt là với các dự án được quy hoạch đồng bộ với hạ tầng hiện đại như The Matrix One

Tuy nhiên, thủ tục chung cư tại Việt Nam có thể sẽ gây khó khăn cho người ngoài quốc và hơn thế nữa cũng có phần khác biệt đôi chút so với người Việt Nam. Bởi vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn và cung cấp thông tin về thủ tục mua chung cư The Matrix One cho người nước ngoài.

Khách hàng người nước ngoài mua nhà tại dự án cần những điều kiện gì ?

Quy định tại Điều 160 Luật Nhà ở 2014: điều kiện để tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam: 

 • Nếu là tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam: cần giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của luật nhà ở và pháp luật có liên quan; 
 • Nếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam: cần có giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền Việt Nam cấp;
 • Nếu là cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam (hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam) và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật. 

Khách hàng nước ngoài ký thủ tục với chủ đầu tư theo hợp đồng Song ngữ/tiếng anh hay tiếng việt ?

Khách hàng sẽ ký cả hai bản hợp đồng Tiếng Việt, Tiếng Anh, trong đó bản Tiếng Việt sẽ được ưu tiên áp dụng

Khách hàng người nước ngoài thủ tục chuyển tiền vào tài khoản chủ đầu tư sẽ phải tuân thủ những quy định gì ?

Theo hướng dẫn của ngân hàng nhà nước về việc thanh toán tiền mua bán, thuê mua nhà ở, của tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi mua bán, thuê mua nhà ở, cho thuê mua nhà ở tại Việt Nam, thì chỉ được thanh toán, nhận thanh toán bằng đồng Việt Nam thông qua các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Thủ tục đăng ký mua căn hộ chung cư The Matrix One

Các loại giấy tờ cần thiết

 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng và có đóng dấu của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam
 • Giấy chứng nhận hôn nhân
 • Thẻ tạm trú (Nếu có)
 • Trong trường hợp ủy quyền, thì phải có văn bản ủy quyền, đi kèm CMND của người được ủy quyền.

Hợp đồng mua bán nhà ở và chung cư lập bằng văn bản (không sử dụng viết tay) bao gồm các mục và nội dung sau:

 1. Họ và tên của cá nhân hoặc tổ chức của cả hai bên.
 2. Mô tả thông tin và đặc điểm căn hộ (chi tiết tài sản nếu có).
 3. Giá trị căn hộ, giá giao dịch căn hộ và các tài sản liên quan (nếu có).
 4. Thời gian sử dụng nếu khách nước ngoài chỉ có nhu cầu thuê ngắn hạn hoặc dài hạn.
 5. Thời gian bàn giao căn hộ. Trường hợp dự án vẫn đang thi công thì chủ đầu tư cam kết bàn giao theo tiến độ.
 6. Cam kết hợp đồng thỏa thuận và xử phạt nếu vi phạm điều khoản được ghi trong hợp đồng
 7. Thời gian hiệu lực của hợp đồng
 8. Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng, xác nhận chữ ký của các bên. 

thủ tục mua căn hộ the matrix one

Thời hạn sở hữu với căn hộ The Matrix One của người nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 161  Luật nhà ở năm 2014 và điểm a khoản 1 Điều 77 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì người nước ngoài được sở hữu nhà chung cư tại Việt Nam nhưng thời gian sử dụng tối đa là không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận. 

Tuy nhiên, trước khi hết thời hạn sở hữu nhà ít nhất là 3 tháng nếu chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm thì phải có đơn ghi rõ thời hạn đề nghị gia hạn thêm kèm theo bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đối với nhà ở và gửi cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở đó xem xét, giải quyết. Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản đồng ý cho gia hạn thì được gia hạn một lần thời hạn sở hữu nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm.

Người nước ngoài có được mua bán, chuyển nhượng lại căn hộ The Matrix One đã sở hữu?

Theo Khoản 8, Điều 79 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, thì nghiêm cấm tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà ở để bán lại nhằm mục đích kinh doanh kiếm lời.

Nếu không còn nhu cầu sử dụng thì được bán lại nhà ở đó theo quy định tại Khoản 4, Điều 7 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, cụ thể:

 Trường hợp trước khi hết hạn sở hữu nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài bán hoặc tặng cho nhà ở thì người mua, người được tặng cho được sở hữu nhà ở theo quy định sau đây:

 1. a) Trường hợp bán hoặc tặng cho nhà ở cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì bên mua, bên nhận tặng cho được sở hữu nhà ở ổn định lâu dài;
 2. b) Trường hợp bán hoặc tặng cho nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bên mua, bên nhận tặng cho chỉ được sở hữu nhà ở trong thời hạn còn lại; khi hết thời hạn sở hữu còn lại mà chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm thì được Nhà nước xem xét, gia hạn thêm theo quy định tại Điều 77 của Nghị định này;
 3. c) Bên bán, bên tặng cho nhà ở phải nộp thuế và các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam

thủ tục mua căn hộ the matrix one

Theo đó, thời hạn sở hữu căn hộ The Matrix One do khách hàng nước ngoài chuyển nhượng phải tùy thuộc vào đối tượng mua nhà ở.

– Trường hợp bán nhà ở cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì bên mua được sở hữu nhà ở ổn định lâu dài.

– Trường hợp bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bên mua chỉ được sở hữu nhà ở trong thời hạn còn lại; khi hết thời hạn sở hữu còn lại mà chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm thì được Nhà nước xem xét, gia hạn theo quy định tại Điều 77 của Nghị định này.

Bài viết liên quan

0902 166 626